UA-111427587-4

Mách bạn các bước xông hơi đúng cách tại nhà

Xông hơi là một phương pháp rất tốt cho sức khỏe. Nhiều bạn không có đủ thời gian để đến các spa, trung tâm massage để sử dụng dịch vụ này. Có một giải pháp cực hữu ích đó là xông hơi tại nhà. Tuy nhiên bạn cần nắm vững các bước xông hơi đúng cách tại nhà để mạng lại tác dụng tốt nhất. Bài viết này Massage Biên Hòa sẽ giúp bạn thực hiện điều đấy.

CÁC BƯỚC XÔNG HƠI ĐÚNG CÁCH TẠI NHÀ

Xông hơi được chia làm hai loại cơ bản là xông hơi khô và xông hơi ướt, mỗi loại đều có tác dụng khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu không sử dụng đúng cách sẽ không thể đạt hiệu quả tối ưu.

Các bước xông hơi đúng cách tại nhà

Hiện nay việc trang bị một phòng xông hơi tại nhà hoặc đến những khu spa để xông hơi là một điều bình thường, đặc biệt là đối với những gia đình có điều kiện. Tuy nhiên, mỗi 1 loại hình xông hơi lại có những bước xông hơi phù hợp giúp đạt hiệu quả cao nhất.

Xông hơi ướt đúng cách

Xông hơi ướt là phương pháp xông hơi được rất nhiều người sử dụng bởi những ưu điểm vượt trội của nó. Để bắt đầu quá trình xông hơi ướt bạn cần thực hiện các bước xông hơi như sau:

 1. Chuẩn bị máy xông hơi ướt
  • Khởi động máy xông hơi ướt ít nhất là 30 phút trước khi sử dụng. Đây là thời gian phổ biến để làm nóng các loại máy xông hơi ướt, tuy nhiên một số máy có thời gian làm nóng ngắn hơn, khoảng 20-25 phút là bạn đã có thể bắt đầu dùng được.
 2. Chuẩn bị trước khi vào phòng xông hơi
  • Trước khi bước vào phòng xông hơi ướt bạn cũng nên thay đồ, chỉ mặc bộ đồ mỏng hoặc quấn một chiếc khăn mỏng trên người.
 3. Trong phòng xông hơi ướt
  • Mang theo một tấm khăn mỏng vào phòng là điều cần thiết. Trải khăn ở chỗ bạn ngồi hoặc nằm xông, tấm khăn sẽ giúp bạn không bị bỏng da khi nhiệt độ trong phòng quá cao, hoặc tránh sự lây nhiễm vi khuẩn từ những người khác.
  • Đối với xông hơi ướt, chỉ nên ngồi trong phòng 10-15 phút để tất cả các bộ phận trên cơ thể được thư giãn.
 4. Thư giãn sau khi ra khỏi phòng xông
  • Sau 10-15 phút hãy bước ra khỏi phòng xông, làm dịu mát cơ thể bằng cách lau khô người và ngồi nghỉ ở những nơi thoáng mát, có thể bổ sung nước bằng đồ uống lạnh
  • Bạn có thể quay lại phòng xông sau 10 phút, và lặp lại quy trình trên từ 3-5 lần. Sau đó, lau khô người, mặc quần áo nghỉ ngơi khoảng 30 phút thì tắm lại. Tuyệt đối không tắm lại ngay sau khi xông hơi

Xông hơi khô đúng cách

Xông hơi khô là phương pháp xông hơi được sử dụng trên cơ chế bức xạ nhiệt, lan tỏa từ máy xông hơi khô để hơi nóng ngấm vào da thịt làm giãn nở lỗ chân lông và các mao mạch tác dụng đào thải chất độc ra bên ngoài, đồng thời giúp thư giãn tinh thần.

Các bước xông hơi đúng cách tại nhà

Để đạt được hiệu quả tốt nhất đối với xông hơi khô cần thực hiện các bước xông hơi đúng cách tại nhà như sau:

 1. Chuẩn bị trước khi vào phòng xông hơi
  • Bạn nên tắm hoặc làm sạch cơ thể khi vào xông lần đầu để cơ thể có thể làm quen tốt hơn với sự thay đổi nhiệt độ trong phòng xông, làn da ẩm ướt dễ dàng chịu đựng môi trường mới tốt hơn.
  • Thay đồ trước khi vào phòng xông khô, chỉ mặc quần áo mỏng hoặc quấn một tấm khăn giống như ở trên đã nói.
  • Uống một cốc nước để tăng cường lượng nước trong cơ thể, cung cấp đủ lượng nước bị thoát ra trong phòng xông.
 2. Trong phòng xông hơi
  • Bạn có thể tăng độ ẩm phòng bằng cách đổ nước hoặc tinh dầu thơm lên các viên đá trên máy xông hơi khô.
  • Nếu xông hơi tinh dầu (hương liệu) hãy nhỏ vài giọt tinh dầu vào một miếng bông y tế nhỏ, sau đó đặt vào bên trong bộ phận mà tại đó hơi nước đi qua trước khi vào không gian bên trong phòng xông hơi, hơi nước se được hòa trộn đều với mùi tinh dầu thơm đem lại cảm giác thư giãn, dễ chịu nhất cho người sử dụng.
  • Lưu ý, không nên cho quá nhiều tinh dầu vì rất dễ dẫn đến tình trạng khó thở do thiếu oxy.
  • Chỉ nên ở trong phòng xông hơi khoảng 20 phút / 1 lần xông.
 3. Sau khi ra khỏi phòng xông
  • Sau khi ra ngoài hãy uống một cốc nước để tiếp tục cung cấp đủ lượng nước đã mất khi xông hơi, tránh uống bia hoặc các nước có ga.
  • Nghỉ ngơi, thư giãn ở những chỗ thoáng mát trước khi vào xông lần tiếp theo.
 4. Xông hơi khô lần 2
  • Sau khi ra khỏi phòng để cơ thể tạm nghỉ, bạn có thể vào xông khô lần hai. Trong khi xông hơi nên kết hợp với massage nhẹ để giúp tuần hoàn máu tốt hơn.
 5. Sau khi xông hơi xong:
  • Sau khi xông hơi xong, bạn nên tắm sạch cơ thể sau đó lau khô người bằng khăn khô hoặc ngồi trong phòng có nhiệt độ thấp hơn. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể lúc này vô cùng thoải mái, có thể nghỉ ngơi và ăn uống nhẹ một lúc là bạn có thể mặc lại quần áo và kết thúc quá trình xông hơi khô.

Trên là các bước xông hơi đúng cách tại nhàMassage Biên Hòa muốn giới thiệu đến các bạn. Nhớ thực hiện đúng quy trình để có được hiệu quả tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *