UA-111427587-4

Tác dụng của xông hơi ướt

Xông hơi ướt là cách để thư giãn và có một số lợi ích dành cho sức khỏe, theo Medical News Today. Chúng ta có thể dễ dàng xông hơi ước trong phòng tập thể dục, spa, các trung tâm massage. Dưới đây là những tác dụng của xông hơi ướt mang lại cho bạn.

1. Cải thiện sức khỏe da

Xông hơi ướt sẽ làm cho một người đổ mồ hôi do nhiệt. Mồ hôi làm mở các lỗ chân lông và giúp làm sạch làn da bên ngoài. Làm ấm cơ thể sẽ giúp làm sạch bụi bẩn và da chết. Biện pháp này đã được sử dụng trong điều trị mụn trứng cá.

2. Xông hơi ướt giúp cải thiện tuần hoàn

Tác dụng của xông hơi ướt tiếp theo là giúp cải thiện tuần hoàn. Ngồi trong phòng xông hơi ướt đã được chứng minh có tác dụng tốt với hệ tim mạch, đặc biệt ở người lớn tuổi. Hơi nóng ẩm, ví dụ như xông hơi ướt, có thể cải thiện tuần hoàn bằng cách giúp giãn nở các mạch máu nhỏ hoặc mao mạch. Máu có thể lưu thông dễ dàng hơn và vận chuyển ôxy khắp cơ thể. Liệu pháp trị liệu bằng xông hơi ướt cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và giúp tim khỏe mạnh hơn, cũng như giúp sửa chữa các mô da bị vỡ gây ra bởi vết thương, như loét.

3. Xông hơi ướt giúp giảm cứng khớp

Xông hơi ướt cũng có thể được sử dụng trước khi tập luyện vì nó giúp nới lỏng các khớp và tăng tính linh hoạt, cũng giống như cách khởi động trước khi tập. Việc tạo nhiệt ở khớp có thể làm giảm lực cần thiết để di chuyển khớp lên tới 25% so với làm lạnh. Xông hơi ướt cũng có thể giúp làm giảm đau khớp.

4. Phục hồi cơ thể sau giờ tập luyện

Thông thường, sau khi tập luyện, cơ bắp của một người sẽ cảm thấy đau. Vì vậy, nếu thư giãn các cơ để thúc đẩy phục hồi nhanh chóng và lành mạnh bằng xông hơi ướt sẽ rất tốt. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc áp dụng hơi nóng nước sau khi tập luyện giúp giảm đau và duy trì sức mạnh cơ bắp. Nhiệt làm dịu dây thần kinh và thư giãn cơ.

5. Xông hơi ướt giúp đốt cháy calo

Tác dụng của xông hơi ướt không thể bỏ qua đó là giúp bạn đốt cháy calo. Khi một người ở trong phòng xông hơi, nhịp tim tăng lên. Nếu sử dụng phòng xông hơi sau khi tập thể dục thì nhịp tim tăng cao của họ có thể kéo dài.

Tác dụng của xông hơi ướt

Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng khi được sử dụng cùng với chương trình tập thể dục lành mạnh, hơi nóng tạo ra bởi phòng xông hơi và đổ mồ hôi có thể kích thích cơ thể và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, phương pháp này chưa được khoa học chứng minh là cách để giảm cân bởi trọng lượng mất sau khi sử dụng phòng xông hơi ướt chỉ là trọng lượng nước và sẽ được thay thế bằng nước uống sau đó để tránh mất nước. Dù vậy, cùng với một chế độ ăn uống lành mạnh và kế hoạch tập thể dục, xông hơi có thể giúp đốt cháy calo.

6. Xông hơi ướt giúp giảm căng thẳng

Hơi nóng trong phòng xông hơi ướt có thể làm cho cơ thể tiết ra chất endorphin – chất kích thích “cảm thấy tốt” bởi vì chúng giúp giảm cảm giác căng thẳng trong cơ thể. Xông hơi ướt cũng có thể làm giảm mức cortisol – hoóc môn được tiết ra để đáp ứng với stress. Khi mức cortisol giảm xuống, chúng ta có thể cảm thấy thoải mái hơn, thư giãn và trẻ hóa.

Mặc dù có rất nhiều tác dụng của xông hơi ướt. Tuy nhiên những người sử dụng nên thận trọng và phải nhận thức được những rủi ro. Do nhiệt có nguy cơ làm cơ thể mất nước và chỉ được khuyến khích xông hơi không quá 15 – 20 phút/lần kèm uống nhiều nước bổ sung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *